28 กุมภาพันธ์ 2555

ชงกาแฟอย่างไร..ให้อร่อย


ห้ามใช้น้ำเดือด

กลิ่นและรสชาติของกาแฟเกิดจากองค์ประกอบทางเคมีกว่า 400 ชนิดในเมล็ดกาแฟ ซึ่งจะละลายได้ดีที่สุดในอุณหภูมิ 94-96 องศาเซลเซียส อุณหภูมิที่ร้อนจัดเกินไปกลับทำให้ความเข้มข้นของกาแฟลดลงและยังทำให้รสฝาดอีกด้วย


ห้ามใช้น้ำแร่

แม้น้ำแร่จะดีต่อสุขภาพ แต่แร่ธาตุในน้ำจะส่งผลให้รสชาติของกาแฟเพี้ยนไป นอกจากนี้ หากคุณใช้น้ำแร่กับเครื่องทำกาแฟแบบอัตโนมัติ แร่ธาตุในน้ำจะกลายเป็นตะกรันจับอยู่ในท่อน้ำ ทำให้เครื่องเสียเร็วอีกด้วย


ห้ามต้มกาแฟทิ้งไว้

แม้เครื่องทำกาแฟแบบฟิลเตอร์จะมีถาดอุ่นโถกาแฟให้ร้อนตลอดเวลา แต่กาแฟที่ถูกชงทิ้งไว้นานเกิน 20 นาที ถึงจะยังร้อนอยู่ ก็หมดกลิ่นหอมไปเสียแล้ว นอกจากนี้ ยิ่งกาแฟถูกอุ่นทิ้งไว้นานเท่าไหร่ รสชาติก็จะยิ่งเปรี้ยวขึ้นเท่านั้น

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

Comments